Bài viết mới:

《Chi Tiết》 Thuốc viên hạ huyết áp nhanh, khẩn cấp Nifedipine ngậm, nhỏ dưới lưỡi. Lộ diện mặt tốt, xấu của loại thuốc này.

Nifedipin (Nifedipine) thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, là một trong những cơ chế hạ huyết áp hiệu quả nhất của thuốc tây. Người bệnh có thể bắt gặp tên thuốc này khi điều trị bệnh tăng huyết áp.

Có 4 hàm lượng thường dùng của thuốc Nifedipine: 10mg (10 mg), 20mg (20 mg), 30mg, 60mg. Việc sử dụng hàm lượng nào tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh.

Khác với những loại thuốc viên khác, Nifedipin (Nifedipine) thường dùng qua đường ngậm dưới lưỡi hoặc nhỏ giọt dưới lưỡi. Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc Nifedipin cho phụ nữ có thai, đang mang thai.

Thuốc viên hạ huyết áp nhanh, khẩn cấp Adalat (Nifedipin 10mg, 20mg, 30mg, 60mg)
Thuốc viên hạ huyết áp nhanh, khẩn cấp Adalat (Nifedipin 10mg, 20mg, 30mg, 60mg)

Phần 1: Lợi ích của Thuốc Nifedipin

Thuốc Nifedipin, từ hàm lượng nhỏ nhất, 10mg, đến hàm lượng cao nhất, 60mg, đều có chung một mục tiêu duy nhất: Hạ huyết áp. Bằng cách ngăn cản quá trình co lại của tế bào cơ trơn và cơ tim.

Tác dụng hạ huyết áp của thuốc Nifedipin là cực nhanh, trong vòng 15-30 phút. Loại thuốc này thường dùng trong các tình huống khẩn cấp tại nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người bệnh cao huyết áp có dấu hiệu lờn thuốc, nhờn thuốc với những loại thuốc hạ huyết áp uống hàng ngày. Do đó, xu hướng chuyển qua sử dụng Nifedipine ngày càng tăng cao. Phổ biến nhất là ở các đối tượng bệnh nhân bị tăng huyết áp độ 2, độ 3.

Thực tế, theo đánh giá lâm sàng qua nhiều năm, Chúng tôi nhận thấy, trong nhóm thuốc chẹn kênh canxi, Nifedipine có tác dụng hạ huyết áp gần như là tốt nhất. Thuốc này cũng kén chọn bệnh nhân. Nhìn chung, xác suất giảm huyết áp sau khi ngậm / nhỏ giọt dưới lưỡi loại thuốc này là trên 90%.

Thuốc viên hạ huyết áp nhanh, khẩn cấp Adalat (Nifedipin 10mg, 20mg, 30mg, 60mg)

Phần 2: Mặt hạn chế của Thuốc Nifedipin

Tuy nhiên, bản thân thuốc tây luôn luôn là không tốt cho sức khỏe nếu uống lâu dài. Chính vì thế, nếu chọn Nifedipin (Nifedipine) là thuốc điều trị chính, thì Bạn cũng nên dành chút thời gian tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin chính thống và không chính thống, để xem thử thuốc này có những tác dụng phụ nguy hiểm nào nếu mình dùng lâu dài hay không. Nếu nhờn thuốc thì sao, nếu bị tác dụng phụ thì xử lý như thế nào. Bạn phải tự trang bị cho mình tất cả các phương án xấu nhất có thể xảy ra.

Có một thực tế khác, thuốc này gây phụ thuộc cực kỳ cao. Dù cho người bệnh sử dụng hàm lượng nào, 10mg, 20mg, 30mg, hoặc 60mg, ngày nào người bệnh không uống, thì ngày đó huyết áp có khả năng tăng cao trở lại, thậm chí có nhiều trường hợp, huyết áp còn tăng cao hơn cả trước khi điều trị. Một vài trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu vì huyết áp tăng kịch phát do quên hoặc cố tình quên uống thuốc.

Giống như các loại thuốc ức chế kênh canxi khác, Nifedipine cũng có một số tác dụng phụ khá điển hình mà bệnh nhân có thể gặp phải sau khi sử dụng, từ mức độ nhẹ đến trung bình:

1. Đau đầu, Phù tay chân, Táo bón, Mệt mỏi

2. Tâm trạng lo âu, Rối loạn giấc ngủ

3. Chóng mặt, Đau nửa đầu, Run

4. Rối loạn thị lực, Mạch đập nhanh, hồi hộp

5. Xung huyết mũi, Chảy máu mũi

6. Tăng men gan, Chuột rút

7. Rối loạn cương dương, Rét run

8. Nổi mề đay, Mẩn ngứa, Ban đỏ

9. Dị vật tiêu hóa, Tắc ruột, Loét đường tiêu hóa

Tức là, người bệnh phải chuẩn bị tâm lý, nếu quyết định dùng thuốc Nifedipin để điều trị bệnh tăng huyết áp, thì Bạn phải chấp nhận rủi ro là có thể phát sinh một số bệnh khác trong quá trình dùng thuốc.

Người bệnh cần hết sức cẩn thận. Khi phát hiện mình gặp phải một trong số những tác dụng phụ kể trên, vui lòng nhanh chóng tiến hành tái khám, yêu cầu bác sĩ đổi loại thuốc khác để tránh tình trạng trở nên nặng hơn.

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]