Bài viết mới:

[Góc Y Khoa] Thuốc hạ huyết áp Exforge (5/80 mg; 5/160mg; 10/160 mg; 10/320 mg) Có Tốt Không. Phân tích chiều sâu 2 mặt tốt, xấu!

Chào Quý vị,

Exforge là tên của một loại thuốc tim mạch, dùng trong điều trị bệnh tăng huyết áp, bào chế dưới dạng viên nén bao phim, gồm 2 thành phần hoạt chất chính là Amlodipin (Amlodipine besylate) và Valsartan.

Amlodipin thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi. Trong khi Valsartan thuộc nhóm thuốc đối kháng Angiotensin II.

Một khi bác sĩ kê cho bệnh nhân dùng Exforge, tức là bệnh cao huyết áp đã trở nặng, sau một thời gian điều trị bằng những loại thuốc chỉ có 1 thành phần.

Exforge là thuốc ngoại nhập, nhà sản xuất Novartis. Thuốc huyết áp Exforge có 4 hàm lượng chính, dùng cho những bệnh nhân trước đó đã uống Amlodipin hoặc Valsartan, và có dấu hiệu bị lờn thuốc, bao gồm:

  • 5mg / 80mg (Amlodipin 5mg & Valsartan 80mg)
  • 5mg / 160mg (Amlodipin 5mg & Valsartan 160mg)
  • 10mg / 160mg (Amlodipin 10mg & Valsartan 160mg)
  • 10mg / 320mg (Amlodipin 10mg & Valsartan 320mg)

Trong đó, hàm lượng 5/80 mg và 5/160 mg được sử dụng nhiều nhất.

Để kiểm soát huyết áp, mỗi ngày, người bệnh sẽ được yêu cầu uống 1 viên, thông thường uống vào buổi sáng, sau khi ăn 30 phút.

 

Thuốc hạ huyết áp Exforge 5/80, 5/160, 10/160 mg
Thuốc hạ huyết áp Exforge 5/80, 5/160, 10/160 mg

Phần 1: Lợi ích của Thuốc huyết áp Exforge

Thành phần 1: Amlodipin 5mg hoặc Amlodipin 10mg

Các quá trình co bóp của cơ tim và cơ trơn mạch máu phụ thuộc vào sự trao đổi của các ion canxi ngoại bào qua một kênh chuyên biệt.

Hoạt chất Amlodipine ức chế sự xâm nhập của các ion canxi qua màng tế bào đi vào cơ trơn mạch máu và cơ tim, tạo ra sự giãn mạch, trực tiếp tác động lên cơ trơn mạch máu, làm giảm sức cản mạch máu ngoại biên, từ đó giúp hạ huyết áp.

Thành phần 2: Valsartan 80mg hoặc Valsartan 160mg

Hệ renin-angiotensin-aldosterone là một hệ thống các hooc môn chuyên làm nhiệm vụ điều hòa và cân bằng huyết áp.

Khi thể tích máu trong cơ thể hạ thấp, khiến huyết áp giảm, thận sẽ bài tiết một hoạt chất có tên là renin. Renin sẽ kích thích gan sản sinh angiotensin. Đây là một loại protein gây co mạch máu dẫn đến việc tăng huyết áp.

Angiotensin cũng kích thích sự tăng tiết hooc môn aldosterone từ lớp cầu của tuyến vỏ thượng thận, làm tăng tái hấp thu nước và ion Na+ ở các tế bào biểu mô ống thận. Góp phần làm tăng lượng nước trong cơ thể, từ đó giúp phục hồi huyết áp.

Đối với người bị cao huyết áp, nhiệm vụ của Valsartan là ức chế hoạt động của thụ thể AT1 trong Angiotensin II, ngăn cản quá trình tái hấp thu ion Natri và ngăn giải phóng aldosterone, từ đó giúp khống chế chỉ số huyết áp tăng cao mất kiểm soát.

Qua đó, thuốc Exforge nên được dùng cho những đối tượng bệnh nhân bị tăng huyết áp độ 1, độ 2.

Thuốc hạ huyết áp Exforge
Thuốc hạ huyết áp Exforge

Phần 2: Mặt hạn chế của Thuốc hạ huyết áp Exforge

Tuy nhiên, tiềm ẩn trong viên thuốc này là những tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng mà bản thân người bệnh cần phải biết. Vì thực tế, đây là sự cộng hợp của 2 công thức hóa học, cũng chính là sự cộng hợp của các tác dụng phụ. Cụ thể,

  ▹ Rối loạn da và mô dưới da: Ngứa, phát ban, tăng huyết áp, chàm, ban đỏ

  ▹ Rối loạn hệ thống máu và bạch huyết

  ▹ Rối loạn tim: Đánh trống ngực, nhịp tim nhanh

  ▹ Rối loạn tai và mê cung: Đau tai

  ▹ Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn, táo bón, khó tiêu, đau bụng, viêm dạ dày

  ▹ Rối loạn hệ thống miễn dịch: Dị ứng theo mùa

  ▹ Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: Gout, đái tháo đường không phụ thuộc insulin, tăng cholesterol máu

  ▹ Rối loạn cơ xương và mô liên kết: Đau khớp, đau lưng, co thắt cơ, đau ở tứ chi

  ▹ Rối loạn tâm thần: Mất ngủ, lo lắng, trầm cảm

  ▹ Rối loạn thận và tiết niệu: Tiểu máu, sỏi thận

  ▹ Rối loạn mạch máu: đỏ bừng, nóng bừng

Thuốc hạ huyết áp Exforge

Vì sao lại xuất hiện tác dụng phụ?

  ⊷  Thứ 1: Thuốc tây nói chung và Exforge nói riêng, bản thân nó là một công thức hóa học nhân tạo, hoàn toàn không thân thiện với cơ thể. Chính vì thế, khi uống vào, viên thuốc này sẽ làm rối loạn các chức năng sinh lý, sinh hóa tự nhiên của cơ thể. Dẫn đến làm phát sinh các ‘biểu hiện lạ’. Y học gọi là tác dụng phụ hoặc biến chứng của thuốc tây.

  ⊷  Thứ 2: Amlodipin và Valsartan – 2 thành phần chính của Exforge, nếu phân tích sâu xa, hoàn toàn không có khả năng giúp người bệnh cao huyết áp điều trị dứt điểm. Chỉ là tìm cách can thiệp vào hệ thống điều hòa huyết áp tự nhiên trong cơ thể. Khiến huyết áp hạ tạm thời theo ý muốn.

Rất tự nhiên, cơ thể sẽ tìm cách phản kháng lại. Ngày qua ngày, sự phản kháng càng trở nên mạnh mẽ, đến một lúc nào đó, người bệnh sẽ thấy thuốc không còn hiệu quả như trước.

Nhưng nếu người bệnh tiếp tục tăng liều hoặc chuyển qua loại thuốc khác mạnh hơn, quá sức chịu đựng, cơ thể đã vượt quá ngưỡng điều chỉnh, thì hệ thống điều hòa huyết áp tự nhiên trong cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ‘chết lâm sàng’.

Đây cũng là thời điểm xác định bệnh nhân cao huyết áp phải phụ thuộc thuốc tây cả đời. Người bệnh nên chuẩn bị tâm lý đối mặt với những hiểm họa, những biến chứng nguy hiểm nhất của thuốc tây có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần buông thuốc tây 1 ngày là huyết áp tăng cao, thậm chí tăng rất cao, phải nhập viện cấp cứu. Không tin Bạn cứ thử xem!

Chính vì thế, đừng nghĩ cứ tăng liều hoặc phối hợp thêm quá nhiều nhóm thuốc cùng một lúc để khống chế chỉ số huyết áp là tốt. Chính bạn đang tự giết chết bản thân bạn!

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]