Bài viết mới:

[Góc Y Khoa] Thuốc hạ huyết áp Amlodipin (Amlodipine besylate) 5mg, 10mg Có Tốt Không. Lộ diện 2 mặt Phải, Trái của đồng tiền.

Chào Quý vị,

Amlodipin là một trong những loại thuốc tây hạ huyết áp phổ biến nhất trong các toa thuốc tại bệnh viện. Chính vì thế, nếu Bạn đang điều trị cao huyết áp, đặc biệt là những người đã mắc bệnh lâu năm, ắt hẳn Bạn phải nghe qua tên thuốc này.

Tại thị trường Việt Nam, thuốc Amlodipin được bán dưới nhiều tên gọi (hàng brand mắc tiền và hàng generic rẻ tiền). Tuy nhiên, chung quy lại, chúng đều có thành phần giống nhau là Amlodipin (cụ thể là Amlodipine besylate). Tùy vào chiến lược marketing của các công ty dược mà người bệnh sẽ nhận được các sản phẩm thuốc tây chứa thành phần Amlodipin với tên gọi khác nhau.

Thuốc Amlodipin có 2 hàm lượng được sử dụng phổ biến nhất là 5mg (5 mg)10mg (10 mg). Còn 2.5 mg và 20 mg thì ít được sử dụng hơn. Đa số trường hợp, Bệnh nhân sẽ uống 1 viên vào buổi sáng, sau khi ăn.

Thuốc hạ huyết áp Amlor, Amlodipin 5mg, 10mg
Thuốc hạ huyết áp Amlor, Amlodipin 5mg, 10mg

Phần 1: Lợi ích của Thuốc Amlodipin

Amlodipin là một chất đối kháng canxi dihydropyridine (chất đối kháng ion canxi hoặc thuốc chẹn kênh canxi) có tác dụng ức chế dòng ion xuyên màng vào cơ trơn mạch máu và cơ tim.

Dữ liệu thực nghiệm cho thấy amlodipine liên kết với cả hai vị trí gắn kết dihydropyridine và nondihydropyridine. Các quá trình co bóp của cơ tim và cơ trơn mạch máu phụ thuộc vào sự di chuyển của các ion canxi ngoại bào vào các tế bào này thông qua các kênh ion đặc hiệu.

Amlodipine ức chế dòng ion canxi trên màng tế bào một cách chọn lọc, có tác dụng lớn hơn đối với các tế bào cơ trơn mạch máu so với tế bào cơ tim.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Amlodipin được chỉ định để điều trị bệnh tăng huyết áp và bệnh động mạch vành (đau thắt ngực mạn tính). Có thể kết hợp với các loại thuốc tây khác để tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc hạ huyết áp Amlodipin (Amlodipine)
Thuốc hạ huyết áp Amlodipin (Amlodipine)

Phần 2: Mặt hạn chế của Thuốc Amlodipin

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào mặt tích cực mà bỏ qua mặt tiêu cực của viên thuốc này thì quả thật là một sai sót Cực Kỳ Lớn.

  ❊ Thứ 1: Những nhân viên y tế như Chúng tôi cần phải phân biệt rạch ròi giữa 2 khái niệm: Điều trị bệnh cao huyết áp và Hạ huyết áp.

Điều trị bệnh ở đây được hiểu là khỏi bệnh. Bệnh sẽ không tái phát ngay sau khi ngưng thuốc tây một thời gian. Trong trường hợp này, thuốc amlodipin và các nhóm thuốc tây khác đều có công dụng hạ huyết áp, nhưng không đáp ứng được tiêu chí “điều trị bệnh”. Một ví dụ dễ thấy có thể đem ra so sánh ngay là bệnh viêm họng, sổ mũi. Chính vì thế, dùng từ ‘điều trị’ ở đây là không phù hợp.

   ❊ Thứ 2: Thuốc Amlodipin can thiệp sâu vào chức năng sinh hóa của cơ thể. Điều này là hoàn toàn không tốt theo đúng “nghĩa đen” nếu dùng lâu dài.

Hiện tại, hầu hết chức năng của các cơ quan trong cơ thể đều liên quan đến 4 chất ion là Na+, K+, H+ và Ca++. Tương ứng với đó là các kênh vận chuyển, trao đổi các ion này giữa dòng máu và các tế bào.

Thuốc Amlodipin ngăn cản ion Canxi tự do trong dòng máu đi vào trong tế bào để thực hiện tiến trình điều hòa nội bào như co tế bào, chuyển mã gen, dẫn truyền tín hiệu qua synap thần kinh, dẫn xung nhịp tim và bài tiết hooc môn, v.v.

Thuốc Amlodipin 5mg
Thuốc Amlodipin 5mg

Mục đích chính khi uống Thuốc Amlodipin là ngăn quá trình co cơ trơn tế bào. Tức là ngăn mạch máu co bóp. Góc nhìn tích cực là giúp huyết áp không tăng cao tạm thời. Nhưng nếu lạm dụng, uống thường xuyên thì cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe người bệnh. Vì sao vậy?

  – ●  Lý do thứ 1:  Thuốc này Gây mất cân bằng trao đổi ion, làm rối loạn hoạt động sinh hóa, trao đổi chất của cơ thể. Dẫn đến một số trạng thái rất dễ nhận biết là mệt mỏi, cảm giác sức khỏe không sung mãn sau khi uống thuốc.

  – ●  Lý do thứ 2:  Ion canxi trực tiếp điều hòa nhịp xoang tim. Uống thuốc này vào sẽ làm Mất cân bằng ion canxi (nội bào thiếu, trong khi ngoại bào cực kỳ thừa), sẽ dẫn đến hiện tượng nhịp tim đập loạn xạ, rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực.

  – ●  Lý do thứ 3:  Thành mạch máu bị tác động bởi thuốc, giảm khả năng đàn hồi, dẫn đến oxy và các chất dinh dưỡng bị vận chuyển chậm lại. Lúc này, rất tự nhiên, cơ thể phải ưu tiên huy động ion canxi nội bào để tim tăng cường nhịp đập. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, về lâu dài, người bệnh có thể gặp phải tình trạng dày tâm thất hoặc suy tim.

  – ●  Lý do thứ 4:  Ion canxi dư thừa trong máu không được đào thải hết qua thận sẽ bám vào các cơ quan, gây hiện tượng vôi hóa (vôi hóa thận, vôi hóa thành mạch), làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp; kèm theo hiện tượng táo bón, buồn nôn, biếng ăn, đau xương, đau cơ, v.v

Nếu người bệnh thường xuyên ăn thịt và các chế phẩm làm từ thịt, kết hợp với uống thuốc Amlodipin 5mg, 10mg một thời gian, sẽ có thể xuất hiện sạn thận, sỏi thận, sỏi niệu quản. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì thế, nếu độc giả là Bác sĩ, Dược sĩ, hãy thật sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho bệnh nhân dùng loại thuốc này. Và nếu độc giả là Người bệnh, Chúng tôi khuyên Bạn nên chuyển qua sử dụng loại thuốc khác.

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]