Bài viết mới:

Ở mức huyết áp 145/95 mmHg & 150/100 mmHg. Có nên đáng lo không?

Bệnh cao huyết áp là bệnh lý rất dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Với những triệu chứng rất dễ nhận biết như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu hay thậm chí buồn nôn,…Các biểu hiện ở trên dễ làm người ta lầm tưởng với những bệnh thông thường, ít người để ý. Khi gặp các biểu hiện trên đừng ngần ngại hãy đo huyết áp để sớm phát hiện bệnh và có cách điều trị hợp lí nhé. Bệnh này giống như con dao âm thầm lấy đi tính mạng của bạn. Nếu bạn đang ở chỉ số huyết áp 145/95 mmHg & 150/100 mmHg này, có nên đáng lo hay không? Hãy cùng đọc bài dưới đây để hiểu thêm Bạn nhé!

Cao huyết áp

Phần 1: Chỉ số huyết áp 145/95 mmHg & 150/100 mmHg

Chào Bạn,

Theo tổ chức y tế thế giới, có 4 phân độ khác nhau về mức độ nặng nhẹ của bệnh cao huyết áp:

  • Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp ở giai đoạn 140-59/90-99 mmHg là cao huyết áp mức độ 1
  • Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp trong khoảng 160-179/ 100-109 mmHg là giai đoạn huyết áp cao mức 2
  • Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp trên 180/110 mmHg  
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp trên 140/90 mmHg

Khi huyết áp ở ngưỡng 145/95 mmHg & 150/100 mmHg nghĩa là huyết áp đã vượt quá mức cho phép.

Nếu như bạn vừa mới kịp phát hiện, bạn cũng cần thời gian để theo dõi biểu hiện cụ thể để chắc chắn bạn có mắc cao huyết áp thực sự hay không.

Khi mà đã phát hiện lâu rồi, bạn cần phải điều trị ngay lập tức.

Bình thường, nếu đã đo huyết áp, tuyệt đối bạn không thể bỏ qua Chỉ số nhịp tim

Related image
Máy đo nhịp tim

Phần 2: Chỉ số nhịp tim

Có thể bạn không biết, tim là bộ phận ảnh hưởng nhiều nhất đến bệnh tăng huyết áp. Khi tim đập nhanh hơn mức bình thường nghĩa là tim hoạt động nhiều hơn. Máu bơm vào trong các mạch dẫn nhiều hơn, tăng áp lực lên động mạch, làm tăng huyết áp. Do vậy ngoài chỉ số huyết áp bạn cũng cần phải quan tâm đến chỉ số nhịp tim.

Nếu tim bạn đập từ 60-80 nhịp / phút, thì có nghĩa là sức tim bạn vẫn hoạt động tốt, cao huyết áp không phải do tim.  Lúc này việc chữa trị sẽ nghiêng về mạch máu hơn.

Còn nếu nhịp tim trên 80 nhịp / phút, là tim đã hoạt động hơn mức cho phép, gánh nặng lên mạch máu cũng cao hơn, do vậy việc đầu tiên cần phải làm là phục hồi chức năng tim.

Với chỉ số huyết áp 145/95 mmHg & 150/100 mmHg là điều đáng lo với sức khỏe của bạn, bạn cần điều trị dứt điểm để tránh những hậu quả khôn lường. Và cũng không cần quá lo lắng vì ở chỉ số này, bạn có thể hoàn toàn chữa  khỏi được, dù bạn mới chữa hay đang phụ thuốc thuốc tây nhiều năm.

Phần 3: Hướng dẫn điều trị

Như vậy, cùng ở mức huyết áp 145/95 mmHg & 150/100 mmHg, mỗi người lại có một cơ địa khác biệt do vậy với mỗi người sẽ ứng với từng Phác đồ điều trị riêng. Tuyệt đối không được áp dụng một cách cứng ngắc, thuốc nào cũng uống, hay nghĩ là người này cũng như mình mà dùng chung thuốc như họ.

Tùy vào các yếu tố mà thời gian điều trị của mỗi bệnh nhân có thể nhanh hoặc chậm, điều này cũng phụ thuộc vào chuyển môn và kinh nghiệm của bác sĩ, dược sĩ. Không phải cứ Đông y hay Tây y là tốt mà cần phải kết hợp linh hoạt.  

Cụ thể như thế nào, mời bạn xem tiếp Bài viết Hướng dẫn điều trị chuyên sâu nằm ngay bên dưới:

======