Nguyên nhân, Cách điều trị, chữa bệnh cao huyết áp ở Người già, Người cao tuổi

Chào Bạn đọc,

Như Bạn đã biết, bệnh cao huyết áp ở người già là một trong những bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến. Càng cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh này càng gia tăng, chưa bao gồm cả bệnh động mạch vành, đột qụy, suy tim sung huyết, suy thận mạn tính và sa sút trí tuệ, đau xương khớp,…

Chính vì thế, việc tìm hiểu cách điều trị, chữa trị bệnh cao huyết áp ở người già, người cao tuổi là cực kỳ cần thiết. Có rất nhiều website khác nhau chia sẻ kiến thức về vấn đề này. Tuy nhiên, các kiến thức trên vẫn còn khá chung chung hoặc nhiều khi từ ngữ lại quá chuyên sâu khiến người đọc cảm thấy khó hiểu, khó bắt kịp và khó ứng dụng.

Đến với bài viết này, chúng tôi mong muốn Bạn đọc sẽ có một trải nghiệm toàn diện nhất, bao quát nhất về tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi, không chỉ riêng về khía cạnh chữa bệnh.

Tác giả: Nhóm Dược sĩ Lâm sàng

Đi thẳng đến Phác đồ điều trị:

    Phác đồ 1: Huyết áp cao, trong khoảng 135/85 – 149/94 mmHg  » »   XEM CHI TIẾT

    Phác đồ 2: Huyết áp cao, trong khoảng 150/95 – 169/109 mmHg  » »    XEM CHI TIẾT
    Phác đồ 3: Huyết áp cao, trong khoảng 170/110 – 220/140 mmHg  » »    XEM CHI TIẾT

 

Nội dung bài viết:

Thứ 1: Phân tích chỉ số huyết áp trung bình của người cao tuổi

Thứ 2: Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người già

Thứ 3: Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người già bao gồm:

 1. Thuốc hạ huyết áp
 2. Thuốc bổ
 3. và Chế độ ăn uống hỗ trợ quá trình chữa bệnh

Chỉ số huyết áp trung bình ở người cao tuổi
Chỉ số huyết áp trung bình ở Người cao tuổi

Thứ 1: Phân tích chỉ số huyết áp trung bình của người cao tuổi

Bạn có lẽ đã quá quen thuộc với chiếc máy đo huyết áp. Có 2 chỉ số huyết áp trên máy đo: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đơn vị đo là mmHg.

Một người được chẩn đoán huyết áp cao khi 2 chỉ số trên vượt mức (>=) 140/90 mmHg. Và người bệnh sẽ được phân loại thành tăng huyết áp độ 1, độ 2, và độ 3 (nặng nhất).

Tuy nhiên, ở người già, có 1 điểm khác biệt so với người trung niên và người trẻ, là sẽ có thêm 2 phân loại khác: tăng huyết áp tâm thu đơn độc hoặc tăng huyết áp tâm trương đơn độc.

=========

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc tức là chỉ số đầu tiên cao hơn bình thường (>= 140 mmHg), còn chỉ số thứ 2 lại ở mức bình thường (< 90 mmHg). Ví dụ: 150 / 80 mmHg.

Tăng huyết áp tâm trương đơn độc ý nói chỉ số đầu tiên ở mức bình thường (< 140 mmHg), trong khi chỉ số thứ 2 cao hơn mức cho phép (>=90 mmHg). Ví dụ: 130 / 100 mmHg

Chỉ số huyết áp đầu tiên – huyết áp tâm thu: là mức huyết áp lúc cơ tim co bóp mạnh nhất.

Chỉ số huyết áp thứ 2 – huyết áp tâm trương: là mức huyết áp lúc cơ tim được nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi
Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Thứ 2: Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người già

Khi nhắc đến huyết áp cao, có 2 nguyên nhân chính gây bệnh ở tất cả các đối tượng, kể cả ở người trẻ và người trung niên, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ sau sinh, cho con bú, bao gồm:

 1. Lòng động mạch bị thu hẹp quá mức mà cơ thể chịu đựng.
 2. Tim co bóp quá mức

Đối với người cao tuổi, lòng động mạch hẹp thường bắt nguồn từ các vật cản bám vào thành động mạch làm dòng máu lưu thông trở nên khó khăn, đồng thời thành động mạch mất đi khả năng đàn hồi do tuổi tác.

Còn tim co bóp quá mức lại liên quan đến hoạt động của nhịp tim, có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi già và cả do tác dụng phụ của các loại thuốc đang sử dụng.

=========

Một người trên 50 tuổi bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc, đa phần hình thành do hệ thống động mạch hoạt động không còn hiệu quả, dần dần trở nên xơ cứng, mất đi độ đàn hồi cần thiết, xuất hiện nhiều mô sẹo, làm cản trở dòng máu lưu thông, thường liên quan đến tổn thương các động mạch lớn.

Số người trên 50 tuổi bị tăng huyết áp tâm trương đơn độc ít hơn hẳn so với số người bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Bệnh xảy ra khi cơ tim nghỉ ngơi, lòng động mạch vẫn thu hẹp và không dãn hết mức, không do xơ cứng, thường liên quan đến tổn thương các động mạch nhỏ.

=========

Có một hiện tượng Bạn đọc cũng cần lưu ý gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng. Đây là hiện tượng khi người bệnh đến phòng khám y tế, bệnh viện thì huyết áp tăng lên hơn (>) 140/90 mmHg, nhưng khi về đến nhà, đo lại thì huyết áp lại ở mức bình thường (<) 135/85 mmHg, và không có bất cứ triệu chứng, dấu hiệu gì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khác biệt hoàn toàn so với người mắc bệnh huyết áp cao thật sự – khi nghỉ ngơi huyết áp cũng trên mức (>=) 140/90 mmHg.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp áo choàng trắng chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi thăm khám bác sĩ, hoặc do gặp phải tình huống căng thẳng trên đường đến bệnh viện,… khiến cơ thể phản ứng làm tim đập nhanh hơn, làm tăng áp lực lên thành mạch máu, dẫn đến huyết áp tăng.

=========

Và dĩ nhiên, nếu người cao tuổi thuộc một trong các đối tượng sau thì xác suất mắc bệnh huyết áp càng cao:

 1. Người nghiện hút thuốc lá (>= 5 điếu / ngày)
 2. Người nghiện rượu bia
 3. Người có sở thích ăn mặn, nêm nếm đậm đà
 4. Người thừa cân, béo phì
 5. Người ít vận động, tập thể dục
 6. Người đang bị suy thận, tiểu đường, cường giáp, suy giáp,…
 7. Người đang bị các bệnh tim mạch khác

Khi tổng hợp tất cả các yếu tố mà chúng tôi đã phân tích chi tiết ở trên, Bạn đọc sẽ có một bức tranh rõ nét về bệnh tình hiện tại của mình.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi
Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Thứ 3: Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người già

Điều trị bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi thành công khi mức huyết áp giảm về dưới mức (<) 140/90 mmHg, tốt nhất nên thấp hơn (<) 130/80 mmHg.

Nhìn chung, có 5 loại thuốc hạ huyết áp dành cho người già thường được các bác sĩ sử dụng tại bệnh viện:

 1. Thuốc lợi tiểu
 2. Thuốc chẹn kênh canxi
 3. Thuốc ức chế men chuyển
 4. Thuốc ARB
 5. Thuốc chẹn beta

Liên quan đến cơ chế giảm huyết áp của các loại thuốc này, Bạn đọc có lẽ cũng không cần quá tập trung, vì nó cực kỳ phức tạp, chuyên môn cao và không dễ để hiểu ngay trong khuôn khổ bài viết này.

Nói một cách ngắn gọn, các loại thuốc này tác động trực tiếp lên những phản ứng gây tăng huyết áp tự nhiên của cơ thể, từ đó làm hạ huyết áp. Chính tác động này làm cho một số chức năng trong cơ thể bị đảo lộn, hoạt động không hiệu quả, từ đó dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Những tác dụng phụ bất lợi này sẽ bắt đầu xuất hiện nếu người bệnh sử dụng thuốc tây để điều trị huyết áp cao trong thời gian dài, đặc biệt ở tuổi già, mỗi ngày đều phải uống.

=========

Thực tế, chính vì hệ thống tim và mạch máu do lớn tuổi, đã không còn hoạt động tốt như thời thanh niên, tuổi trẻ, nên huyết áp ngày càng khó duy trì ở trạng thái ổn định. Tuy nhiên, đa phần người cao tuổi thường đặt nhiều kì vọng vào uống thuốc tây sẽ giúp ổn định huyết áp. Điều đó chỉ giúp ích một phần.

Và cũng không có nghĩa là uống thuốc tây mỗi ngày thì mặc định huyết áp sẽ bình ổn. Bạn đọc nên nhớ: Mục đích của việc nghiên cứu ra rất nhiều loại thuốc tây chính là để chữa bệnh, trong trường hợp này là để hạ huyết áp.

Mặc dù vậy, bác sĩ lại kê cho người bệnh một vài loại thuốc tây uống hàng ngày để ổn định huyết áp, điều này có thật sự hợp lý? Vì cơ chế tác dụng chính của thuốc tây lại không hề đề cập đến việc giúp ổn định huyết áp!

Do vậy, Bạn đọc phải cực kỳ thận trọng, suy xét cẩn thận về mặt hiệu quả điều trịtác dụng phụ của thuốc tây. Có một câu hỏi lớn được đặt ra: Tại sao người già bắt buộc phải uống thuốc điều trị cao huyết áp mỗi ngày? Có điểm gì bất hợp lý ở đây không?

=========

Nói về thuốc bổ cho người già cao huyết áp, hay nhất vẫn nên lựa chọn các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe gan và thận.

Chúng tôi nhận thấy, tại thị trường Việt Nam, giới thiệu rất nhiều các chế phẩm khác nhau hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp. Chúng tôi cũng đã dành thời gian phân tích chi tiết một số sản phẩm này để xem thực chất chúng có thực sự đem lại hiệu quả cho bệnh nhân huyết áp cao hay không, giá bán như vậy có hợp lý không. Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết này ở Trang Chủ HaHuyetApCao.com

Cao huyết áp ở người già nên ăn gì
Cao huyết áp ở người già nên ăn gì

Người già bị cao huyết áp nên ăn gì ?

Có 2 tình huống mà chúng tôi muốn nói đến.

Tình huống thứ 1: Huyết áp đang lớn hơn (>) 140/90 mmHg.

Trường hợp này, tốt nhất là kết hợp uống thuốc tây / thuốc bắc / thuốc nam / thuốc đông y và điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, khác đi so với bình thường một chút để chữa trị bệnh.

Tình huống thứ 2: Huyết áp đang nhỏ hơn (<) 140/90 mmHg.

Trường hợp này, người bệnh có thể thay thế luôn thuốc tây bằng các loại thảo dược, thực phẩm chức năng (cần kiến thức từ nhân viên y tế), kết hợp với thay đổi lối sống, chế độ ăn uống mỗi ngày để huyết áp duy trì ổn định, không tăng đột biến.

Người cao tuổi bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc hay tăng huyết áp tâm trương đơn độc cũng thực hiện y chang như vậy.

=========

Về cơ bản, bất kỳ người nào khi đã được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao cũng đều phải:

 1. Trong khẩu phần ăn mỗi ngày, hạn chế ăn thịt cá, tăng cường ăn thực vật, tốt nhất là các loại rau luộc hoặc nấu canh
 2. Trong khẩu phần ăn mỗi ngày, các món ăn nên bỏ ít muối hơn, ít bỏ bột nêm, các loại gia vị hơn
 3. Tránh ăn quá khuya sau 20 giờ (8 giờ tối)
 4. Khi nhậu, chỉ nên uống 1-2 lon bia mang tính xã giao / uống vài chum rượu xã giao.
 5. Chịu khó dành 30 phút mỗi ngày tập thể dục, chơi thể thao, đi bộ, chạy bộ, tập yoga, tập vẫy tay, tập thiền,…
 6. Nếu Bạn nghiện hút thuốc lá, phải tìm cách thử giảm số điếu hút mỗi ngày, giãn thời gian hút. Hạn chế cho mình thời gian rảnh, không có việc gì làm lại lấy thuốc lá ra hút.
 7. Nếu Bạn cảm thấy khó ngủ hoặc bị mất ngủ, thay thế thảo dược giúp thư giãn đầu óc hơn là sử dụng thuốc ngủ mỗi ngày, cực kỳ có hại cho hệ thần kinh. Khi đã quen rồi mà quên uống là đêm đó gần như thức trắng.
 8. Người lớn tuổi cũng nên hạn chế uống quá nhiều loại thuốc khác nhau trong 1 ngày, nếu bệnh nào có thuốc bắc / thuốc nam / thảo dược hạ huyết áp được thì nên thay thế dần. Đừng để tác dụng phụ xuất hiện…

CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ MỚI NHẤT

 

Hiện tại, để điều trị bệnh cao huyết áp thành công, có tổng cộng 10 cách khác nhau KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC TÂY được tin dùng phổ biến và rộng rãi nhất trong năm vừa qua, bao gồm: 

Thứ 1: Uống thuốc Bắc

Thứ 2: Uống thuốc Nam

Thứ 3: Uống thuốc Y học cổ truyền

Thứ 4: Dùng thuốc Đông y

Thứ 5: Dùng Bài thuốc dân gian

Thứ 6: Sử dụng mẹo vặt

Thứ 7: Dùng châm cứu bấm huyệt

Thứ 8: Dùng diện chẩn

Thứ 9: Thay đổi chế độ ăn uống, lối sống

và Thứ 10: Dùng Chiết xuất từ Cây thuốc, Thảo dược

Khác hẳn với Thuốc tây chỉ mang tính chất hạ huyết áp tạm thời, ngưng thuốc huyết áp tăng cao trở lại.

Vậy thì, Trong số 10 cách này, đâu là cách giúp Người bệnh hạ huyết áp hiệu quả, không tái phát?

Dựa vào 3 yếu tố tạo nên huyết áp, chúng ta rút gọn được có 5 trong tổng số 10 cách trên giúp giảm huyết áp bền vững, cụ thể là:

Thứ 1: Uống thuốc Bắc

Thứ 2: Uống thuốc Nam

Thứ 3: Uống thuốc Y học cổ truyền

Thứ 4: Dùng thuốc Đông y

và Thứ 5: Dùng Chiết xuất từ Cây thuốc, Thảo dược

Tuy nhiên, sau khi đưa huyết áp về mức an toàn, để ổn định huyết áp bền vững, Bệnh nhân cần thực hiện điều gì tiếp theo? Chỉ đơn giản là duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng. Hay tiếp tục sử dụng lâu dài 1 trong 5 cách kể trên?

GHI NHỚ:

Nếu thời gian mắc bệnh của bạn dưới 3 năm, Bạn có thể cân nhắc ngưng hẳn.

Nếu thời gian mắc bệnh của bạn trên 3 năm, Bạn nên cân nhắc sử dụng tiếp tục một vài tháng nữa rồi hãy quyết định ngưng hay không.

 

Nếu chọn cách tiếp tục sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, thuốc y học cổ truyền hoặc thuốc đông y, vẫn tốt thôi nếu người bệnh chịu được mùi vị khó chịu và có thời gian pha chế, sắc thuốc.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu 1 thang thuốc chỉ gói gọn thành 3 viên chiết xuất thảo dược nhỏ xíu như viên thuốc tây và công dụng không hề thua kém? Đó chính là xu hướng điều trị hiệu quả, dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian mà người bệnh không nên bỏ qua trong giai đoạn hiện nay.

Để hạ huyết áp, chúng ta dùng Chiết xuất thảo dược. Để ổn định huyết áp, chúng ta cũng dùng Chiết xuất thảo dược. Không cần phải suy nghĩ quá nhiều!

Dựa vào các Nghiên cứu lâm sàng Y khoa uy tín trên thế giới, chúng tôi đúc kết được có 2 Bộ 3 Chiết xuất Thảo dược người bệnh nên tham khảo nếu Bạn có ý định Thay thế Thuốc tây vì e ngại Tác Dụng Phụ khi sử dụng lâu dài.

   Phác đồ điều trị 1: Huyết áp tăng cao [135/85 – 149/94 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

   Phác đồ điều trị 2: Huyết áp tăng khá cao [150/95 – 169/109 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

   Phác đồ điều trị 3: Huyết áp tăng rất cao [170/110 – 220/140 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

 

Dùng Chiết xuất Thảo dược, không phải là cách giúp Bạn hạ huyết áp nhanh chóng, xét về so sánh thời gian điều trị, nhưng là cách được đánh giá là AN TOÀNHIỆU QUẢ NHẤT hiện nay.

 

Chúc Bạn và gia đình dồi dào sức khỏe, an lành và hạnh phúc,

Nhóm Dược sĩ Lâm sàng

[Top #1] Thảo Dược, Cây Thuốc hạ huyết áp cao – Điều trị, chữa trị bệnh tăng huyết áp – Ổn định, điều hòa huyết áp của Mỹ

Bộ 4 thảo dược của Mỹ - Hạ huyết áp - Ổn định huyết áp [Hiệu Quả - An Toàn] (Nhập khẩu 100%)
Bộ 4 thảo dược của Mỹ – Hạ huyết áp – Ổn định huyết áp [Hiệu Quả – An Toàn] (Nhập khẩu 100%)