Bài viết mới:

Hãy xem Rosuvastatin STADA sẽ ảnh hưởng thế nào tới huyết áp của bạn?

Thuốc Rosuvastatin STADA 10mg thuộc nhóm thuốc statin, có tác dụng điều chỉnh mức độ các chất béo trong máu gọi là lipid, trong đó phổ biến nhất là cholesterol. Rosuvastatin có thể làm giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt”.Nó hoạt động bằng cách giúp ngăn chặn việc sản xuất cholesterol ‘xấu’ của cơ thể bạn. Nó cũng cải thiện khả năng của cơ thể để loại bỏ cholesterol ra khỏi máu của bạn. Bằng cách giảm mức cholesterol, bạn có thể giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan.

Thuốc Rosuvastatin
Thuốc Rosuvastatin

Thuốc Rosuvastatin Tablets 10 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với thành phần chính là Rosuvastatin (dưới dạng Rosuvastatin Calci) 10 mg. Được chỉ định dùng trong tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp, tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử.

Phần 1: Tác dụng của Rosuvastatin trên huyết áp hệ thống ở những bệnh nhân tăng cholesterol máu

Qua một cuộc nghiên cứu được thực hiện để điều tra ảnh hưởng của Rosuvastatin đối với lipid và các thông số lâm sàng ở 25 bệnh nhân có tuổi trung bình là 60 trong khoảng thời gian 3 tháng. Kết quả thu được Rosuvastatin làm giảm huyết áp tâm thu từ 136,3 mmHg xuống 130.8 mmHg (P<0,01), cùng với việc giảm đáng kể nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong huyết thanh. Kết luận cuối cùng của cuộc nghiên cứu được đưa ra là Rosuvastatin có tác dụng hạ huyết áp phụ gia ở những bệnh nhân tăng huyết áp được kiểm soát kém, độc lập với tác dụng hạ lipid máu, có thể liên quan đến cơ chế gây viêm.

Cả tăng cholesterol máu và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và thường cùng tồn tại. Nguy cơ biến cố tim mạch cao hơn ở những bệnh nhân mắc cả hai tình trạng so với những người chỉ tăng cholesterol máu hoặc tăng huyết áp. Đã có nhiều báo cáo khoa học cho rằng sử dụng Rosuvastatin có thể làm giảm huyết áp cũng như nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Một phân tích tổng hợp gần đây của 20 nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng Rosuvastatin làm giảm huyết áp.

Thuốc Rosuvastatin
Thuốc Rosuvastatin

Phần 2: Ảnh hưởng của Rosuvastatin tới huyết áp

Rosuvastatin có hiệu quả nhưng vẫn có xảy ra một số tác dụng phụ. Rosuvastatin nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới bệnh nhân suy thận. Khi lượng máu vào thận giảm các tế bào cận cầu thận sẽ giải phóng ra renin. Renin xúc tác quá trình tạo angiotensin II là chất có tác dụng làm tăng huyết áp do gây co cơ thành mạch làm tăng huyết áp.

Mặc dù việc cải thiện chức năng nội mô do Rosuvastatin gây ra có thể góp phần làm giảm trương lực mạch máu và huyết áp, cơ chế làm tăng tác dụng hạ huyết áp của các thuốc này vẫn còn chưa được làm sáng tỏ. Kết quả mâu thuẫn đã được báo cáo liên quan đến tác dụng hạ huyết áp của Rosuvastatin ở người. Các thử nghiệm trước đây chưa xác định rõ ràng ảnh hưởng của thuốc này đối với huyết áp.

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]