Bài viết mới:

[Góc Y Khoa] Thuốc Agindopin 5mg Có Tốt Không. Nên uống như thế nào. Tiết lộ những điều Khó nói!

Chào Quý vị,

Agindopin 5mg là một trong những dòng thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm chẹn kênh canxi. Thuốc chẹn kênh canxi lần đầu tiên được giới thiệu cách đây hơn 35 năm cho bệnh tim mạch vành, sau đó được công nhận là có hiệu quả trong điều trị bệnh tăng huyết áp.

Thành phần hoạt chất chính của Thuốc Agindopin là Amlodipin 5mg.

Amlodipine là một hoạt chất thuộc thế hệ thứ ba, tác dụng kéo dài, hạ huyết áp bằng cách ức chế dòng canxi đi vào tế bào cơ trơn mạch máu và tế bào cơ tim, dẫn đến giảm sức cản mạch ngoại biên.

Thông thường, để kiểm soát huyết áp, người bệnh sẽ được yêu cầu uống 1 viên vào buổi sáng, sau khi ăn 30 phút.

Thuốc Agindopin 5mg (Amlodipine 5mg)
Thuốc Agindopin 5mg (Amlodipine 5mg)

Phần 1: Lợi ích của Thuốc Agindopin 5mg

Agindopin được chỉ định để điều trị bệnh huyết áp cao và đau thắt ngực do hẹp các mạch máu ở cơ tim. Vì thời gian bán hủy dài, nên khá thuận lợi cho việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Nếu Bạn bị huyết áp cao, Agindopin hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu, giúp máu di chuyển dễ dàng hơn.

Nếu Bạn bị đau thắt ngực, Agindopin hoạt động bằng cách cải thiện việc cung cấp máu cho cơ tim, giúp tế bào cơ tim nhận được nhiều oxy hơn. Kết quả là cơn đau ngực được ngăn chặn. Thuốc này không giúp giảm đau ngực ngay lập tức. Ít nhất là 30 phút.

Agindopin (Amlodipin 5mg) có sinh khả dụng cao, dao động từ 60% đến 80%. Nó trải qua quá trình chuyển hóa ở gan. Sau đó, những thành phần không hoạt tính sẽ được đào thải qua thận. Chính vì thế, nếu người bệnh bị suy gan hoặc suy thận, thì tốt nhất không nên sử dụng Agindopin 5mg.

Thuốc Agindopin 5mg (Amlodipine 5mg)
Thuốc Agindopin 5mg (Amlodipine 5mg)

Phần 2: Mặt hạn chế của Thuốc Agindopin 5mg

Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại thuốc này, hoặc các loại thuốc tương tự chứa thành phần Amlodipin, người bệnh cần phải xem xét tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

Mức độ nhẹ:

  ▹ Nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ (đặc biệt là khi bắt đầu điều trị)

  ▹ Tim đánh trống ngực, đỏ bừng

  ▹ Đau bụng, cảm thấy ốm (buồn nôn)

  ▹ Thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu

  ▹ Mệt mỏi, yếu đuối

  ▹ Rối loạn thị giác, nhìn đôi

  ▹ Chuột rút cơ bắp

  ▹ Mắt cá chân bị sưng

Mức độ nặng:

  ▸ Tổn thương hồng cầu, Giảm số lượng bạch cầu, tiểu cầu trong máu

  ▸ Tăng đường huyết

  ▸ Rối loạn các dây thần kinh có thể gây ra yếu, ngứa ran hoặc tê

  ▸ Chức năng gan bất thường, viêm gan (viêm gan), vàng da, tăng men gan

Nếu gặp phải tác dụng phụ ở mức độ nhẹ, người bệnh nên yêu cầu bác sĩ đổi thuốc khác. Còn nếu ở mức độ nặng, giải pháp tốt nhất là ngưng thuốc và nhập viện cấp cứu.

Thuốc Agindopin 5mg (Amlodipine 5mg)

Vì sao người bệnh cần cẩn trọng khi uống Agindopin 5mg nói riêng và các thuốc thuộc nhóm ức chế kênh canxi nói chung?

  ⊷  Thứ 1: Thuốc tây mặc dù có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Nhưng bản thân nó không thể chữa trị dứt điểm được bệnh cao huyết áp. Chính vì thế, người bệnh phải liên tục uống một công thức hóa học lạ, không thân thiện với cơ thể, để duy trì một ngưỡng kỳ vọng là huyết áp sẽ ổn định và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch có thể xảy ra.

Biến chứng thực sự do huyết áp tăng cao gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ thì rất hiếm gặp, kể cả với những người bệnh mà không biết mình mắc bệnh. Lại được báo chí thổi phồng. Trong khi biến chứng do phụ thuộc thuốc tây thì cực kỳ nhiều người gặp phải, mà chẳng bao giờ được báo chí công bố rộng rãi. Chỉ vỏn vẹn nằm trong tờ Hướng dẫn sử dụng. Chẳng mấy ai đọc.

  ⊷  Thứ 2: Uống thuốc tây nhiều sẽ làm rối loạn nghiêm trọng hoạt động sinh lý, sinh hóa, trao đổi chất của cơ thể. Đây là thuốc ức chế kênh canxi. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi là kênh trao đổi ion canxi này có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể chưa?

Nếu chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn của việc lạm dụng thuốc tây thì quả thực là người bệnh cần phải xem xét lại.

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]