【Cập Nhật】 Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, hạ cao huyết áp Phổ Biến Nhất

Có hàng chục loại thuốc tây điều trị cao huyết áp được lưu hành tại Việt Nam. Chất lượng & Giá cả những nhóm thuốc hạ huyết áp này cũng rất khác biệt. Tuy nhiên, quy tụ lại, chỉ có vài nhóm chính được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất. Câu trả lời chính xác đang nằm ngay bên dưới bài viết này. Hãy đọc thật chậm rãi và làm theo hướng dẫn…  

Tác giả: Nhóm Dược sĩ Lâm sàng

Đi thẳng đến Phác đồ điều trị:

    Phác đồ 1: Huyết áp cao, trong khoảng 135/85 – 149/94 mmHg  » »   XEM CHI TIẾT

    Phác đồ 2: Huyết áp cao, trong khoảng 150/95 – 169/109 mmHg  » »    XEM CHI TIẾT
    Phác đồ 3: Huyết áp cao, trong khoảng 170/110 – 220/140 mmHg  » »    XEM CHI TIẾT

 

CÁC NHÓM THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP, HẠ CAO HUYẾT ÁP

 

Chào Bạn đọc!

   Rất vui khi bạn ghé thăm website HaHuyetApCao.com. Đây là website chuyên sâu về thuốc điều trị bệnh cao huyết áp. Được lập ra và phát triển nội dung độc quyền bởi các Dược sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

   Tất cả kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đều hướng đến một mục tiêu duy nhất: Bạn phải là bác sĩ của chính bạn. Sức khỏe của bạn phải do chính bạn làm chủ. Giảm tối đa sự phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên y tế chúng tôi.

   Không làm mất thời gian của bạn. Chúng ta cùng bắt đầu bước vào nội dung chính của bài viết!!

 

[Cập Nhật] 5 Nhóm thuốc Tây điều trị bệnh Tăng huyết áp

PHẦN 1: Nhóm Thuốc Lợi Tiểu

Đúng như tên gọi, Vai trò chính của Thuốc lợi tiểu là giúp người bệnh đi tiểu nhiều hơn. Giúp thận loại bỏ lượng muối dư thừa và giảm bớt lượng nước tích tụ khỏi các mô và máu của cơ thể.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tên thuốc quen thuộc như Furosemide, Hydrochlorothiazide, Indapamide, Amiloride, Triamterene, Spironolactone, v.v

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ…

Tại Hoa Kỳ, JNC 8 khuyến cáo Nhóm thuốc lợi tiểu dạng Thiazide (Hydrochlorothiazide, Methylclothiazide, v.v) là một trong những nhóm thuốc điều trị cao huyết áp nên được sử dụng đầu tiên, ngay khi phát hiện bệnh. Hoặc đơn trị liệu hoặc kết hợp với thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II.

   Mặc dù giá thuốc Thiazide rẻ và hiệu quả, nhưng chúng chỉ nên dùng trong thời gian đầu, không nên uống thường xuyên. Vì loại thuốc này được kiểm chứng có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ bệnh tiểu đường khi bệnh nhân sử dụng liên tục.

   Do đó, Nhóm thuốc Thiazide thường được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Vì ở độ tuổi này, bệnh tăng huyết áp tâm thu có nguy cơ gây tử vong cao hơn bệnh tiểu đường.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc lợi tiểu, có độ dài khoảng 1 phút:

[ Thay Thế Nhóm Thuốc Lợi Tiểu ]

Hiện tại, người bệnh có thể uống nước Râu bắp hoặc Cần Tây để thay thế những viên thuốc tây dạng này.

 

PHẦN 2: Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

Đặc điểm chính của Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp loại này là ngăn chặn sự xâm nhập của canxi vào các tế bào cơ trong thành động mạch.

Có một số tên thuốc bệnh nhân thường uống như Amlodipine, Felodipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine, v.v

   JNC 8 khuyến cáo Thuốc chẹn kênh canxi là liệu pháp điều trị ưu tiên. Dùng dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển, hoặc thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II cho mọi bệnh nhân bất kể tuổi tác hay chủng tộc.

[ Thay Thế Nhóm Thuốc Chẹn Kênh Canxi ]

Vì đây là nhóm thuốc cố tình can thiệp vào chức năng điều hòa huyết áp (chặn kênh canxi). Nên xét về ngắn hạn, sẽ là hữu ích để hạ huyết áp tạm thời. Nhưng về dài hạn, sẽ phần nào làm rối loạn cơ chế tự điều hòa huyết áp tự nhiên của cơ thể.

   Đây là nhóm thuốc khiến bệnh nhân phải phụ thuộc cả đời, uống mỗi ngày!

 

PHẦN 3: Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Đặc điểm nổi trội của nhóm thuốc này là ức chế hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi angiotensin I thành angiotensin II – một chất gây co mạch mạnh.

Có một số loại thuốc khá phổ biến có thể kể tên như Captopril, Enalapril, Lisinopril, Perindopril, Fosinopril, v.v

   Tất cả các nhóm thuốc tây điều trị cao huyết áp hiện nay đều được đào thải qua thận. Dùng lâu và liên tục sẽ gây suy giảm chức năng thận.

   Thử nghiệm AASK cho thấy rằng Nhóm thuốc ức chế men chuyển giúp làm chậm sự suy giảm chức năng thận hơn so với Thuốc chẹn kênh canxi và Thuốc chẹn beta.

   Như vậy, thuốc ức chế men chuyển thường được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, có hoặc không kèm theo tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không bị suy thận, thì không nên sử dụng Nhóm thuốc này ngay từ đầu, vì hiệu quả giảm huyết áp không bằng Thuốc lợi tiểu & Thuốc chẹn kênh canxi.

Video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhóm thuốc ức chế men chuyển, có độ dài khoảng 1 phút:

 

PHẦN 4: Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Nhóm thuốc này hạ huyết áp bằng cách chống lại sự kích hoạt của các thụ thể angiotensin.

Bạn có thể xem ngay trong toa thuốc của mình. Nếu xuất hiện một trong các tên thuốc này, thì đích thực là bạn đang sử dụng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II, bao gồm: Candesartan, Losartan, Irbesartan, Telmisartan, Valsartan, v.v

   Sở dĩ bác sĩ sử dụng nhóm thuốc này là để thay thế nhóm thuốc ức chế men chuyển. Vì khi bệnh nhân uống thuốc ức chế men chuyển, tác dụng phụ thường gặp là ho khan rất khó chịu. Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II giúp khắc phục nhược điểm này.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

 

PHẦN 5: Nhóm thuốc chẹn beta

Nhóm thuốc hạ huyết áp loại này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của hormon epinephrine, còn được gọi là adrenaline. Khi bạn uống thuốc chẹn beta, tim sẽ đập chậm hơn và ít lực hơn, do đó làm giảm huyết áp. Thuốc chẹn beta cũng giúp các mạch máu giãn nở để cải thiện lưu lượng máu.

Tên một số loại thuốc chẹn beta có thể kể đến như Bisoprolol, Nebivolol, Atenolol, Metoprolol, Nadolol, v.v

   Nhóm thuốc chẹn beta thường không được kê toa cho đến khi các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp không hiệu quả.

   Thuốc chẹn beta thường không được sử dụng ở những người bị hen suyễn, vì lo ngại thuốc có thể gây ra cơn hen suyễn nặng. Thuốc chẹn beta cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và chất béo trung tính, làm tăng triglyceride và giảm một lượng nhỏ lipoprotein mật độ cao, cholesterol “tốt”.

[ Thay Thế Nhóm Thuốc Chẹn Beta ]

Khi đã uống loại thuốc này, người bệnh sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn & chức năng tim sẽ ngày càng suy giảm. Người bệnh không nên đột ngột ngưng dùng thuốc chẹn beta, vì làm như vậy có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc các vấn đề về tim khác.

 

======

P/s: Như vậy, Tôi đã tóm tắt gần như toàn bộ những điểm chính yếu nhất liên quan đến các nhóm thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp – đang được kê toa nhiều nhất tại bệnh viện hiện nay. Tôi và các Cộng sự của mình rất hi vọng bạn sẽ nắm vững, vận dụng phù hợp để tránh tối đa những nguy cơ tiềm ẩn do các loại thuốc này gây ra – khi sử dụng về lâu về dài.

Nếu đã tới lúc cần thay đổi kế hoạch chữa trị, bạn có thể tham khảo các Bộ 3 thảo dược mà Tôi đã giới thiệu ở phần trên của bài viết…

Hãy chọn một giải pháp điều trị tốt nhất, và dành hẳn một vài tháng để chữa trị cho khỏi. Còn hơn sống tạm bợ, ngày qua ngày, để bệnh bám lấy bạn cả đời!

   Phác đồ điều trị 1: Huyết áp tăng cao [135/85 – 149/94 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

   Phác đồ điều trị 2: Huyết áp tăng khá cao [150/95 – 169/109 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

   Phác đồ điều trị 3: Huyết áp tăng rất cao [170/110 – 220/140 mmHg]  » »   XEM CHI TIẾT

 

Dùng Chiết xuất Thảo dược, không phải là cách giúp Bạn hạ huyết áp nhanh chóng, xét về so sánh thời gian điều trị. Nhưng là cách được đánh giá là AN TOÀN, HIỆU QUẢ và có nhiều cơ hội CHỮA DỨT ĐIỂM NHẤT hiện nay.

 

Chúc Bạn và gia đình dồi dào sức khỏe, an lành và hạnh phúc,

Nhóm Dược sĩ Lâm sàng

[Top #1] Thảo Dược, Cây Thuốc hạ huyết áp cao – Điều trị, chữa trị bệnh tăng huyết áp – Ổn định, điều hòa huyết áp của Mỹ

Bộ 4 thảo dược của Mỹ - Hạ huyết áp - Ổn định huyết áp [Hiệu Quả - An Toàn] (Nhập khẩu 100%)
Bộ 4 thảo dược của Mỹ – Hạ huyết áp – Ổn định huyết áp [Hiệu Quả – An Toàn] (Nhập khẩu 100%)