Bài viết mới:

Adalat hạ huyết áp nhanh nhưng có gì nguy hiểm không?

Hiện nay, số lượng người mắc các bệnh lý về tim mạch không hề nhỏ, kèm theo đó là sự xuất hiện rất nhiều các loại thuốc tim mạch. Số lượng lớn thuốc được sản xuất khiến người bệnh hoang mang ko biết lựa chọn thuốc nào. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thuốc Adalat – một trong những loại thuốc tim mạch được sử dụng nhiều hiện nay.

Thuốc Adalat
Thuốc Adalat

Thuốc Adalat được bào chế dưới dạng viên nang với thành phần chính là Nifedipine hàm lượng 20mg. Nifedipine là thuốc đối kháng calci thuộc nhóm dihydropyridine.

Phần 1: Tác dụng giảm huyết áp của Adalat

Adalat được dùng trong các trường hợp chống đau thắt ngực, chống tăng huyết áp và điều trị Raynaud (là hiện tượng co thắt của các động mạch làm giảm dòng máu nuôi mô cơ quan).

Nifedipine – thành phần chính của Adalat, có tác dụng ức chế một cách chọn lọc, ở những nơi có nồng độ thấp, ion canxi đi vào trong tế bào cơ tim, cơ trơn của mạch máu. Nhờ sự ức chế trương lực động mạch theo cơ chế trên, Nifedipine ngăn chặn sự co mạch, giảm sức kháng ngoại vi và quan trọng nhất là làm giảm huyết áp.

Nếu bạn đang bị cao huyết áp, thì dùng Nifedipine sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong tương lai một cách hiệu quả.

Thuốc Adalatv
Thuốc Adalat

Phần 2: Sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm như thế nào đối với huyết áp?

Ở dạng viên nang, Nifedipine thường dùng đặt dưới lưỡi và dùng đường uống (cách dùng là chích thủng viên thuốc rồi nhai hoặc bóp hết dung dịch chứa trong viên thuốc vào miệng hoặc cắn vỡ viên thuốc rồi nuốt). Tuy nhiên gần đây, có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy Nifedipin đặt dưới dưới lưỡi có thể gây nhiều tai biến như tụt huyết áp quá mức, làm huyết áp dao động không kiểm soát được.

Vì thế nên hiện nay có một số khuyến cáo không được dùng thuốc Nifedipine để điều trị tăng huyết áp, đặc biệt là trong cơn tăng huyết áp.

Ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành, Nifedipine có thể gây đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim. Các biểu hiện này hiếm khi xảy ra nhưng nếu xảy ra cần phải ngưng điều trị ngay. Tác dụng ngoài ý muốn thường xảy ra lúc mới dùng thuốc, đa số có liên quan tới giãn mạch ngoại biên.

Có một lưu ý thêm, mặc dù Nifedipine hay dùng phối hợp với các thuốc chẹn beta giao cảm và thường dung nạp tốt nhưng phải thận trọng vì có thể làm hạ huyết áp quá mức, nhẹ thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới bị ngất.

 

Vậy có cách nào không uống thuốc tây mà vẫn có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp Hiệu Quả hay không?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN CÓ. Theo kinh nghiệm thực tế lâm sàng, người bệnh cần hoàn thành đầy đủ 5 bước sau đây:

»» Xem Tiếp: Hướng dẫn điều trị bệnh cao huyết áp Nhanh, Hiệu Quả [Không Thuốc Tây]