Bài viết mới:

[3 Cách xử trí] Làm gì khi bị Tăng huyết áp cao đột ngột?

Ngày nay khi chúng ta quá chú tâm đến bệnh ung thư thì Tăng huyết áp vẫn đang đứng ở vị trí số 1 trong các nguyên nhân gây chết người tại Việt Nam. Đặc biệt khi nhiều người không biết phải làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột thì nguy cơ tử vong sẽ còn cao hơn nhiều lần. Đọc xong bài viết, chắc chắn bạn đọc sẽ có cho mình phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe khỏi căn bệnh được mệnh danh là sát thủ thầm lặng này.

Tác giả: Nhóm Dược sĩ Lâm sàng

Đón đọc nhiều nhất:

    Huyết áp hay tăng cao lúc sáng sớm, mới ngủ dậy. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] » »   XEM CHI TIẾT

    Huyết áp hay tăng cao lúc chiều tối. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] » »    XEM CHI TIẾT

    Huyết áp hay tăng cao cả ngày. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] » »    XEM CHI TIẾT

    Huyết áp lên xuống thất thường. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] » »    XEM CHI TIẾT

 

Chào Quý vị,

Chúng tôi đã đồng hành cùng sức khỏe bạn đọc gần 2 năm nay, giúp hàng trăm người bệnh tiếp cận được phương pháp chữa bệnh cao huyết áp mà không cần dùng thuốc tây, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của rất nhiều người. Nhưng có đôi lúc, chính những viên thuốc tây ấy sẽ giúp giữ được mạng sống của chúng ta, trong tình huống huyết áp bị tăng đột ngột là một ví dụ. Thuốc tây không xấu nhưng để sử dụng đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

 

Phần 1: Top 3 nguyên nhân gây huyết áp tăng đột ngột.

Cách xử lí, biết mình phải làm gì khi gặp cơn tăng huyết áp đột ngột rất quan trọng, nhưng biết được nguyên nhân của nó còn quan trọng hơn. Bạn có thể phòng bệnh ngay từ bây giờ, không cần phải cực khổ hay chịu tác dụng phụ của thuốc tây hàng ngày.

Nguyên nhân thứ 1: Căng thẳng, Lo âu

Hẳn bạn đã từng nghe qua nhiều trường hợp thí sinh đang thi đại học bỗng nhiên ngất xỉu hay nhân viên văn phòng lên cơn đột quỵ do áp lực công việc. Chính sự căng thẳng đầu óc gây ra tình trạng tăng huyết áp đột ngột, dẫn đến ngất xỉu, kèm theo đó là các cơn đau đầu, chóng mặt.

Thật không may là trong thời đại ngày nay, hầu như không có một loại thuốc tây y nào chữa dứt điểm được tình trạng căng thẳng mà chỉ giảm được triệu chứng, nếu ngưng thuốc thì khả năng tái phát bệnh là rất cao.

Một thông tin liên quan đến việc căng thẳng lo âu gây tăng huyết áp đột ngột đó chính là “Hội chứng Áo choàng trắng”. Những người bị mắc hội chứng này thường có mức huyết áp rất bình thường, nhưng khi gặp bác sĩ mặc áo Blouse thì huyết áp của họ tăng rất nhanh. Rất thú vị phải không các bạn.

Nguyên nhân thứ 2: Sử dụng các loại thuốc khác

Các bạn có để ý những người bị tăng huyết áp đột ngột thường mắc thêm một chứng bệnh kèm không? Đây chính là nguyên nhân khiến một người tưởng rằng huyết áp của mình rất bình thường, nhưng đó là một sai lầm.

Những loại thuốc giảm đau và kháng viêm có tác hại làm huyết áp tăng cao đột ngột bằng cách giữ nước lại, gây ra những vấn đề nhất định ở thận, từ đó huyết áp lên rất nhanh. Cho nên hãy cẩn thận với các loại thuốc khác bạn đang sử dụng.

Nguyên nhân thứ 3: Hút thuốc lá

Đây chính là thủ phạm tàn nhẫn nhất gây tổn hại tới sức khỏe người Việt. Không chỉ gây ung thư phổi, chất Nicotin trong thuốc lá bào mòn và giảm chức năng của thành mạch, gây nên những cơn tăng huyết áp độ ngột, không thể trở tay kịp.

 

Phần 2: Làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột?

Cách 1: Dùng thuốc Adalat

Lưu ý: Chúng tôi không khuyến khích bạn đọc tự ý dùng cách xử trí này khi chưa được sự đồng ý của các bác sĩ và nhân viên y tế

Lấy ngay 1 viên nang Adalat 5-10mg, làm thủng viên nang cho 3-5 giọt vào dưới lưỡi bệnh nhân, thuốc được hấp thu nhanh qua niêm mạc miệng, tác dụng hạ huyết áp bắt đầu sau 3-5 phút, tối đa sau 20-30 phút kéo dài tới 4-5 giờ. Cần theo dõi chặt chẽ huyết áp, nếu sau 20 phút chưa thấy có hiệu lực thì có thể nhỏ thêm vài giọt, không cho quá nhiều vì đã xảy ra những trường hợp bị tụt huyết áp lại phải hồi sức đưa huyết áp tăng trở lại.

Đây là cách sử dụng thuốc tây hợp lý mà chúng tôi nhắc đến ở đầu bài viết. Chúng có thể rất có ích nếu ta sử dụng đúng cách.

Bấm huyệt, Xoa bóp tại chỗ

Cách 2: Bấm huyệt

Xử trí khi bị tăng huyết áp đột ngột mà không dùng thuốc tây là một điều cực kì khó. Thậm chí ngay cả phương pháp bấm huyệt đơn giản mà chúng tôi muốn nói đến cũng đòi hỏi người có kiến thức về y học cổ truyền. Nhưng biết đâu trong một ngày mà mọi sự việc đều không ủng hộ chúng ta thì những thông tin này sẽ có ích.

Ở phần cuối mi mắt chúng ta có một huyệt, họi là huyệt Thái dương. Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt này. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.

Hoặc bạn có thể ấn huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gam bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

 

»» Xem Tiếp: Huyết áp cao 135/85 – 149/94 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả

»» Xem Tiếp: Huyết áp cao 150/95 – 169/109 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả

»» Xem Tiếp: Huyết áp cao Trên 170/110 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả